Làm thế nào cha mẹ biết khi nào nên cai sữa cho bé

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khi bạn đã có quyết định cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ thì bạn có thể đã có kế hoạch cho con bú trong 6 tháng hoặc 1 năm hay lâu hơn. Nhưng thực tế xảy ra luôn có những điều bất ngờ xảy ra khiến cho bạn không thể hoàn thành được kế hoạch của mình. Lúc đó bạn phân vân không biết khi nào nên cai sữa cho bé?

Thời kỳ kinh nguyệt trở lại sớm, bệnh tật cần dùng thuốc hay một cuộc phẫu thuật đều là những lý do bất ngờ và bạn không hề có nó trong kế hoạch của mình. Những vấn đề bất ngờ xảy ra có thể khiến bạn phải suy nghĩ liệu có thể hoàn thành kế hoạch cho con bú hay không. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến xuất hiện trong thời gian cho con bú và việc cai sữa có cần thiết hay không.

Những lý do bạn không cần phải cai sữa 

Hầu hết các bà mẹ đều có thể sản xuất sữa mẹ cho con và họ có thể làm được nếu họ chọn cho con bú. Khi có một vài vấn đề xuất hiện thường thì không cần phải cai sữa cho bé và có thể khắc phục được. Dưới đây là một số trường hợp bạn nghĩ mình cần cai sữa cho bé nhưng thực tế có thể thay đổi khắc phục được

1. Bạn nghĩ rằng bạn không sản xuất đủ sữa mẹ

Các bà mẹ nuôi con bú thường lo lắng về nguồn cung sữa thấp. Nhưng nguồn cung sữa thấp thì thường chỉ là điều đáng lo ngại nhưng cải thiện được. Hầu hết phụ nữ có thể cung cấp sữa mẹ đầy đủ cho em bé mỗi 2-3 giờ một lần và có nhiều hơn 6 tã ướt mỗi ngày thì bé có thể đã đủ sữa.

Bạn có thể theo dõi cân nặng của bé để chắc chắn bạn có thể cung cấp đủ sữa cho sự phát triển của bé. Tăng cân là dấu hiệu tốt nhất mà con bạn có được tất cả những gì bé cần. Nếu bạn cảm thấy nguồn cung sữa của mình không đủ thì bạn có thể kiểm tra lại cách ngậm vú của bé, cho con bú thường xuyên hơn và kết hợp với các loại thảo mộc cho con bú. Hãy tìm cách tăng nguồn sữa của bạn lên trước khi bạn lựa chọn cai sữa cho bé.

2. Núm vú bị đau hoặc các vấn đề cho con bú khác

đau vú là một điều phổ biến trong khi cai sữa nhưng cho con bú bình thường thì không đau. Nếu có đau vú là một hậu quả của vấn đề về vú hoặc do bé ngậm vú không đúng cách.

Nếu cho con bú cảm thấy đau đơn thì bạn hãy kiểm tra ngay cách ngậm vú của bé là đúng hay sai và tư thế cho con bú của bạn đã đúng chưa. Nếu bạn gặp các vấn đề về vú như căng vú, tắc ống dẫn sữa, viêm vú, tưa miệng… thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được điều trị nhanh chóng nhất. Khi bạn điều trị thành công những vấn đề về vú này thì bạn sẽ nhanh chóng cho con bú tốt và rất thoải mái

3. Bạn muốn đi đâu đó xa em bé

Bạn không nhất thiết phải ở mãi trong nhà chỉ vì có một em bé cần bú sữa. Bạn có thể mang bé theo cùng và cho con bú trên chuyến đi. Hoặc nếu bạn không muốn mang theo em bé thì bạn có thể cho con bú trước khi bạn đi và cho bú tiếp khi bạn trở về.

Nếu bạn có dự định đi ra ngoài lâu hơn thời gian giữa hai phiên bú thì bạn có thể vắt sữa mẹ trước khi đi cho bé, đồng thời bạn có thể mang  theo máy hút sữa để hút cho bé khi căng vú. Bạn thậm chí có thể đi đâu tùy thích nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và đảm bảo em bé có đầy đủ dinh dưỡng là được.

4. Bạn phải đi làm trở lại

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm trở lại nhưng thực tế bạn có thể. Bạn có  thể lựa chọn hút sữa tại nơi làm việc của bạn để dành cho bé vào ngày hôm sau. Ngoài ra, bạn có thể cho con bú vào buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối khi bạn trở về nhà

Nếu bạn cảm thấy khó khăn để hút sữa khi đi làm thì bạn có thể lựa chọn cai sữa một phần đó là bạn cho con bú với thời gian ở nhà và thời gian còn lại bạn bổ sung bằng sữa công thức.

5. Có kinh nguyệt trở lại

Thời kỳ kinh nguyệt có thể làm cho nguồn sữa của bạn giảm xuống đôi chút ở thời gian rụng trứng và làm thay đổi hương vị của sữa mẹ. Tuy nhiên nó không ảnh hưởng tới chất lượng của sữa mẹ. Bé vẫn có thể bú mẹ an toàn nếu bạn có kinh nguyệt đặc biệt là khi bé dưới 1 tuổi

6. Con bạn 6 tháng hoặc 1 tuổi

Sữa mẹ sẽ không thể cung cấp tất cả những gì bé cần sau khi bé được 6 tháng tuổi mà cần bổ sung thêm bằng thực phẩm ăn dặm. Điều đó không có nghĩa là các tác dụng của sữa mẹ đã mất đi, tất cả lợi ích của sữa mẹ luôn luôn tốt với em bé cho dù bé 6 tháng tuổi, 1 tuổi hay lớn hơn.

Bạn không cần phải ngừng cho con bú khi tới một độ tuổi nào. Thực tế thì bạn có thể cho con bú tới lúc nào bé không muốn nữa thì thôi thậm chí khi bé 2 tuổi 3 tuổi hoặc lớn hơn nữa.

7. Con bạn mọc răng

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng trẻ đã mọc răng thì không cần phải bú nữa nhưng thực tế không phải vậy. Bé có răng thì có thể ngậm và bú tốt hơn. Có thể đôi lúc bé ngứa răng sẽ gây tổn thương núm vú của bạn nhưng nó có thể khắc phục được.

8. Bạn hoặc con bạn bị ốm

Nếu bạn hoặc con bạn bị ốm nhẹ như cảm lạnh, tiêu chảy hay gì đó tương tự thì không nhất thiết phải ngừng cho con bú thậm chí cần cho con bú nhiều hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng cung cấp lượng nước cần thiết cho bé tránh mất nước

Nếu bạn bị bệnh càn dùng thuốc có thể ảnh hưởng em bé thì nên lựa chọn loại thuốc an toàn khi cho con bú nhưng có tác dụng tương tự. Chỉ cần chắc chắn nói với dược sĩ và tất cả các bác sĩ của bạn rằng bạn đang cho con bú trước khi họ kê đơn thuốc

9. Bé tự cai sữa

Em bé dưới 1 tuổi tường ít khi tự cai sữa, nhưng khi 9 tháng tuổi trở đi thì bé quan tâm rất nhiều về thế giới xung quanh và có thể bỏ quên việc bú mẹ. Ngoài ra, nếu nguồn sữa của bạn giảm hoặc thay đổi khẩu vị từ sự trở lại của kinh nguyệt hoặc giảm cho con bú, nó có thể góp phần vào việc mất hứng thú của con bạn.

Lúc này bạn có thể nhân cơ hội này để cai sữa cho con nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng thì bạn có thể cho con bú tiếp bình thường.

Những lý do có thể bạn cần cai sữa

Thật hiếm khi người mẹ không thể cho con bú hoặc phải cai sữa. Hầu hết phụ nữ có thể cho con bú miễn là họ cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Tuy nhiên, có những tình huống khi cai sữa là lựa chọn đúng đắn hoặc thậm chí là cần thiết.

1. Bạn đang điều trị vô sinh hoặc khó khăn khi mang thai lần nữa

Hoàn toàn có thể mang thai trong khi bạn đang cho con bú, vì vậy bạn có thể bắt đầu thử sinh em bé khác mà không cần cai sữa. Tuy nhiên, nếu việc cho con bú đang trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt và khả năng sinh sản của bạn, bạn có thể phải cho con bú ít thường xuyên hơn để chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại.

Nếu bạn đang điều trị sinh sản thì có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn cai sữa cho bé khi dùng thuốc. Bởi vì các hormone khi cho con bú tiết ra sẽ gây cản trở hoạt động của các loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, không có đủ thông tin về việc thuốc sinh sản có an toàn cho em bé bú của bạn hay không.

2. Bạn có một vấn đề sức khỏe cần điều trị đặc biệt hoặc dùng thuốc

Một số biên pháp cận lâm sàng hoặc chọc sinh thiết bằng kim không ảnh hưởng tới việc cho con bú. VÀ nhiều loại thuốc không gây cản trở cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng có những phương pháp như hóa trị và xạ trị ung thư hay iot phóng xạ trong cường giáp thì không tốt để cho con bú

Vì vậy, nếu bạn phải cai sữa cho một vấn đề y tế, hãy nhớ rằng bạn muốn tiếp tục cho con bạn uống sữa mẹ, điều quan trọng hơn là bạn phải chăm sóc bản thân cho tốt để bạn có thể khỏe mạnh nhất có thể chăm sóc con bạn .

3. Bệnh truyền nhiễm lây qua sữa mẹ hoặc tiếp xúc

Bạn có thể cho con bạn bú nếu chỉ mắc mọt số bệnh cảm lạnh hay tiêu chảy nhẹ nhưng nếu bạn đang cho con bú và bạn phát hiện ra mình bị nhiễm HIV hoặc HTLV, bạn nên ngừng cho con bú. Các bà mẹ bị mụn rộp có thể cho con bú nhưng nếu mun rộp vỡ ra thì không nên cho bé bú vì nó rất nguy hiểm cho bé khi lây lan.

4. Em bé của bạn không thể tiêu hóa Protein sữa

Vấn đề này không phổ biến nhưng một số trẻ sơ sinh được sinh ra với một tình trạng y tế ảnh hưởng đến cách cơ thể phá vỡ đường sữa hoặc protein sữa mẹ. Nếu con bạn gặp phải một trong hai vấn đề này thì bạn không thể cho con bú ngay từ đầu và bạn cần có một loại sữa công thức đặc biệt an toàn cho con bạn.

5.  Bạn có nguồn cung cấp sữa thực sự thấp

Một nguồn sữa mẹ thực sự thấp thì có thể không tích lũy được một lượng sữa tốt cho sức khỏe của em bé mặc dù bạn đã thử mọi cách để tăng nguồn sữa của mình lên.

Các bà mẹ có nguồn cung cấp thấp thực sự vẫn có thể cho con bú để thoải mái tâm lý và gắn kết, nhưng một nguồn dinh dưỡng khác cũng cần thiết để đảm bảo em bé có được tất cả những gì mình cần để tăng trưởng và phát triển một cách lành mạnh.

Hướng dẫn mua sữa công thức bổ sung cho bé khi cai sữa

Dù lý do là gì nhưng khi bạn cai sữa nếu không muốn bé giảm cân và chậm phát triển thì hãy bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé. Bạn đang cần địa chỉ mua sữa công thức tin cậy và giá bán rẻ?

Bạn sẽ tìm thấy những điều đó nếu mua sữa công thức trên Sendo. Vì Sendo thường xuyên có những chương trình khuyến mãi hot sản phẩm sữa cho bé. bạn cũng có thể lấy mã giảm giá Sendo trên magiamgiasendo.com để áp dụng khi thanh toán.  Nếu áp dụng thành công mã giảm giá Sendo mình tin chắc bạn sẽ không mua được sản phẩm sữa bột chính hãng cùng loại ở đâu rẻ hơn Sendo.

Kết bài

Trên đây là những chia sẽ để các bậc phụ huynh biết cách cai sữa cho bé.Chúc bạn áp dụng thành công!

>>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề sức khoẻ sinh sản trên hoidaptructuyen.vn. Bài viết: “Biểu hiện của sảy thai?

Share.

About Author

Keowin.net . Video Trận Đấu . http://soikeo.info . https://worldcup888.com/bong-da