Phá thai khi đang cho con bú có sao không?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Lỡ mang thai khi mới sinh con là tình trạng gặp phải của nhiều gia đình. Sau sinh thường ít chị em lường được mình có khả năng mang thai lại sớm như vậy. Chính điều này khiến nhiều cặp vợ chồng phải đưa ra quyết định phá thai. Nhiều chị em vừa lo lắng cho sức khỏe vừa sợ điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cùng làm rõ nội dung “Phá thai khi đang cho con bú có sao không?” từ bác sĩ chuyên khoa.

Phá thai khi đang cho con bú có sao không?

Sau sinh bộ phận sinh sản của nữ giới cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi do vậy nếu mang thai lần tiếp theo quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó thời kì này phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ do vậy không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cả bào thai bên trong cơ thể và con trẻ sơ sinh. Nhiều cặp đôi buộc phải lựa chọn phương án đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên điều này cần cân nhắc kĩ bởi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn như:

– Gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ:

Đối với những thai phụ lựa chọn phá thai bằng thuốc trong thời kì cho con bú có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: nổi mề đay, mẩn ngứa, gây khó thở và tụt huyết áp, … Bên cạnh đó sẽ rơi phải một số tình trạng như ra nhiều máu vào kì kinh nguyệt kế tiếp, rất nhiều trường hợp chị em phải yêu cầu nhập viện gây nhiều bất tiện cho việc chăm con nhỏ.

Bên cạnh đó nhiều chị em còn tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gây tác động xấu đến chất lượng sữa mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ do vậy bác sĩ cảnh báo chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

Khi chị em quyết định lựa chọn phá thai bằng thuốc thì cần ngưng cho con bú một khoảng thời gian nhất định tránh gây ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như sự phát triển của trẻ. Các bước thực hiện cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn để đảm bảo sự an toàn.

– Gây lạc nội mạc tử cung

Đối với phương pháp phá thai bằng nội khoa là như thế, còn đối với phá thai bằng các phương pháp khác như nạo, hút, … thì có thể đối mặt với nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.

Việc lựa chọn phương pháp phá thai không phù hợp hoặc cơ sở y tế không đảm bảo an toàn có thể gây nên tình trạng tích tụ máu ở buồng tử cung hoặc khiến máu chảy ngược dòng xuống khoang bụng gây lạc nội mạc tử cung gây nên hiện tượng bụng dưới bị đau.

– Rối loạn kinh nguyệt

Đây là hiện tượng thường gặp phải ở hầu hết những chị em sau khi thực hiện thủ thuật phát thai.

– Mang thai trở lại:

Kinh nguyệt không đều sau phá thai khiến chị em khó có thể biết được khi nào thì mình có khả năng mang thai trở lại – điều này khiến nhiều chị em chủ quan và không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Từ đó dễ rơi vào tình trạng mang thai trở lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Dính buồng tử cung:

Các thủ thuật phá thai gây nên tình trạng bị dính buồng tử cung. Trường hợp này thường dễ xảy ra đối với những chị em tiến hành tại cơ sở y tế kém chất lượng khiến tử cung bị thủng, dính sát vào nhau là điều khó có thể tránh khỏi. Hai tử cung đối diện bị dính vào nhau gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều. Nếu không được tiến hành điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

– Gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục:

Bộ phận sinh dục chưa được phục hồi sau lần sinh thì lại đối mặt với những thủ thuật đình chỉ thai nghén trong lần tiếp theo có thể khiến chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm âm hộ, rách cổ tử cung gây viêm, … Tình trạng này cần được điều trị triệt để sớm tránh những ảnh hưởng nguy hiểm có thể xảy ra.

– Viêm nội mạc tử cung và viêm cổ tử cung:

Đối với những chị em lựa chọn nạo hút thai làm phương pháp phá thai thì có thể dễ đối mặt với nguy cơ viêm nội mạc hoặc viêm cổ tử cung nếu không được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín hay vệ sinh vùng kín đúng cách. Sau phá thai nội mạc tử cung phải mất một thời gian mới có thể bình phục trở lại, dịch nhầy bị ứ đọng trong cổ tử cung khiến vi khuẩn dễ thâm nhập và gây viêm nhiễm.

– Thủng tử cung:

Nạo phá thai trong thời gian cho con bú có thể khiến chị em đối diện với nguy cơ bị thủng tử cung. Mỗi lần mang thai thì thành tử cung là trở nên mềm và mỏng hơn. Do vậy phá thai bằng thủ thuật có thể tác động gây thủng tử cung hoặc gây rách. Thủng tử cung nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong.

Phương pháp phá thai trong thời gian cho con bú an toàn:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám phá thai cho biết việc thực hiện đình chỉ thai nghén đối với chị em nói chung và đối với chị em đang cho con bú nói riêng cần phải được thực hiện bởi cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tại đây dựa vào tình trạng sức khỏe của chị em mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp đình chỉ thai nghén thích hợp hạn chế tối đa những ảnh hưởng không mong muốn.

Nguồn: https://phathai.org/pha-thai-an-toan/802-pha-thai-an-toan-khi-dang-cho-con-bu.html

Share.

About Author

https://nhacaione88.co/