Sự quan trọng của enzyme trong cơ thể

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cấu thành nên cơ thể con người chúng ta là rất nhiều thành phần với các chức năng hoạt động khác nhau, tương đương với đó là vô số các quá trình trao đổi chất xảy ra không ngừng nghỉ trong cơ thể. Đó là một mạng lưới rộng lớn và phức tạp, nhưng lại có một điểm chung, đó chính là sự góp mặt của enzyme với một vai trò vô cùng quan trọng.

Enzyme hoạt động “sôi nổi” nhất là ở hệ tiêu hóa, vì vậy sự thiếu hụt enzyme ở hệ cơ quan này sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe toàn diện. Hãy cùng đi tìm hiểu về trong hệ tiêu hóa có mấy loại, thành phần và tác dụng ra sao, các kiến thức này sẽ giúp ta không rơi vào tình trạng thiếu enzyme, gây mất cân bằng hay giảm chức năng tiêu hóa và có cơ chế bổ sung khi cần thiết.

Enzyme là gì?

Enzyme là một đại phân tử, được cấu trúc bởi thành phần chính là các phân tử protein, hoặc là sự kết hợp giữa protein và thành phần đặc biệt. Enzyme có khả năng làm hoạt hóa  phản ứng hóa học trong cơ thể, tăng tốc độ của các quá trình này lên gấp nhiều lần. Enzyme có nhiều loại và phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và thần kinh, trong đó tiêu biểu là:

Men gan: Gan là cơ quan thực hiện chức năng giải độc chính cơ thể, hoạt động này cần “ngốn” một lượng lớn các loại enzyme khác nhau.

Sao chép DNA: Trong quá trình phân chia của tế bào, các DNA cũng cần được sao chép. Quá trình phức tạp này cần sự có mặt của enzyme như một người tháo “nút thắt” trong cuộn DNA, nhờ vậy mà công việc sao chép thông tin mới có thể thực hiện.

Hệ tiêu hóa: Enzyme giúp cơ thể cắt nhỏ thức ăn, biến chúng trở thành dạng đơn giản hơn để dễ dàng hấp thụ.

Trong hệ tiêu hóa, enzyme được tìm thấy trong mọi “ngóc ngách”, đó là: dạ dày, khoang miệng, tuyến tụy, ruột non,.. vì vậy các chức năng cũng rất phong phú. Chẳng hạn như enzyme trong tuyến nước giúp tiêu hóa tinh bột; dịch vị và men tiêu hóa trong dạ dày chất đạm ; dịch gan và mật tiêu hóa chất béo; dịch tụy làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa ở ruột non.

Có đủ enzyme trong cơ thể chưa phải là yếu tố đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của các cơ quan, nhưng việc thiếu hụt enzyme chắc chắn sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Đặc biệt là thiếu hụt enzyme trong hệ tiêu hóa, điều này sẽ gây ra sự mệt mỏi, thiếu năng lượng, hấp thu dinh dưỡng kém, dẫn tới cả hệ thống toàn cục sẽ bị ảnh thưởng theo.

Tìm hiểu về các loại enzyme chính trong cơ thể người

Enzyme trong cơ thể có thể kể đến các loại chính là: Protease, Lipase, Amylase, Lactase, Pepsin được sản sinh ra từ các tuyến ngoại tiết khác nhau trong cơ thể:

Cellulase: Loại enzyme này chuyên xử lý các loại chất xơ, sợi thực vật có trong thực vật. Thành phần cellulose trong thức ăn sẽ được phân tách thành dạng phân tử nhỏ hơn, dễ dàng di chuyển và hấp thụ.

Lactase: Đây là loại enzyme có sẵn ở một số vị trí như mép ruột non, do một số lợi khuẩn trong đường ruột tạo ra, khả năng chính của nó là phân hủy đường lactose thành glucose và galactose. Lactase rất quan trọng với sự phát triển thể chất, đặc biệt là ở trẻ em, trẻ thiếu bị thiếu enzyme này sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Lipase: Đây là loại enzyme chuyển đổi chất béo và các vitamin tan trong chất béo thành các axit béo đơn và glycerol. Bổ sung lipase rất có lợi cho đối tượng mắc bệnh tuyến tụy, bởi các enzyme lipase sẽ đẩy nhanh việc xử lý các chất béo dung nạp vào cơ thể. Với người bình thường, dung nạp thêm lipase cũng mang nhiều lợi ích, như khả năng tăng cường hấp thụ Omega-3, omega-6, vitamin D, vitamin K,… có trong chất béo.

Amylase: Có trong tuyến nước bọt, dịch tụy, amylase là loại enzyme tách carbohydrate có trong tinh bột và đường thành các loại đường đơn giản hơn, để cơ thể dễ hấp thụ. Amylase có vai trò chủ yếu là hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, ngoài ra còn là một chất xúc tác cho chính sự sản sinh enzyme của tuyến tụy. Với một người khỏe mạnh, amylase cần tồn tại ở một lượng vừa đủ trong cơ thể, thậm chí cần có biện pháp ức chế amylase để chống lại sự tăng đường trong máu và nguy cơ béo phì.

Protease: Protease tự nhiên trong cơ thể người được tạo ra ở tuyến tụy, sau đó đi qua ruột non để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Nhóm enzyme này có khả năng phân tách các phân tử protein thành các peptide và axit amin, đây là điều rất trọng để cơ thể có thể sử dụng lượng protein được thu nhận. Ngoài ra, protease còn có tác dụng phân hủy mảnh vỡ của tế bào chết, ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút, nấm,…

Hotline: 0972.867.686
Email: kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Share.

About Author

https://nhacaione88.co/