Địa Ốc Long Phát: Giá thuê BĐS TP.HCM cao ảnh hưởng nhất định đến khả năng thu hút đầu tư

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mới đây, tại tọa đàm “Tái cấu trúc các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP.HCM theo hướng hiệu quả – Hướng tới đổi mới sáng tạo”, không ít hạn chế trong quá trình xây dựng, phát triển khu chế xuất, khu công nghiệp được đặt ra. Theo đại diện Địa Ốc Long Phát nhận định, trong đó nổi bật đáng quan tâm nhất là trường hợp giá thuê nhà đất tại khu vực TP.HCM ở ngưỡng cao so với các khu vực tỉnh, thành lân cận.

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay có 19 khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 4.500 ha. Tại khu chế xuất này có tới 17 khu công nghiệp đã hoạt động. Thế nhưng, việc xây dựng, phát triển 28 năm qua vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Lý do là, cơ cấu đầu tư vẫn tập trung vào những ngành thâm dụng lao động, hiệu quả đầu tư chưa cao, hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, giá trị gia tăng thấp… Đó là chưa nói đến mô hình quản lý Nhà nước tại các khu chế xuất, khu công nghiệp còn khá nhiều vấn đề bất cập.

Tham gia buổi tọa đàm, hầu hết giới chuyên gia bất động sản đều chung nhận định, TP.HCM không nên điều chỉnh giá cho thuê đất hàng năm. Bởi lẽ, việc này sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó. Hiện tại, giá thuê đất tại TP.HCM đang ở mức rất cao, dao động trong khoảng từ 90-180 USD/m2. Giá thuê đất tại TP.HCM so với các tỉnh, thành lân cận khác cao gần gấp 2 lần. Theo chuyên gia BĐS Công Ty Long Phát, thực trạng này cũng ảnh hưởng nhất định tới khả năng thu hút đầu tư.

Bàn về vấn đề nêu trên, chủ đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp cho hay, sở dĩ giá cho thuê cao là bởi giá giải phóng mặt bằng tại thành phố Hồ Chí Minh quá lớn. Ngoài ra, các giải pháp giảm giá cho thuê đất, tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh không được chính quyền TP quan tâm nhiều.

Theo Tổng giám đốc Khu công nghiệp Tân Bình, ông Trần Quang Trường, TP. Hồ Chí Minh không nên giảm giá cho thuê đất bởi giá đất đền bù ở mức rất cao.

Ngoài ra, ông Tường cho biết: “Thành phố Hồ Chí Minh nên xây dựng cho mình một giá trị để thu hút đầu tư và cạnh tranh với các địa phương khác trong khu vực. Các giải pháp đó điển hình như là không kẹt xe, không ngập nước, thủ tục hành chính nhanh gọn, lẹ… Dưới các chính sách đầu tư thông thoáng những nhà đầu tư sẽ đến tìm kiếm cơ hội. Hiện nay, giá cho thuê đất cao nhưng các nhà đầu tư vẫn đến đầu tư nhưng thành phố đã hết đất cho thuê”.

Share.

About Author

Leave A Reply

Keowin.com . Video Trận Đấu . http://soikeo.info . https://worldcup888.com/bong-da