Những kiến thức cơ bản bạn nên biết về phụ tùng máy nén khí

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Linh phụ kiện là những bộ phận quan trọng hàng đầu trong hệ thống máy nén khí công nghiệp. Khi bạn vận hành thiết bị nén khí cần phải nắm rõ các phụ kiện đi kèm cùng máy và tuân thủ quy tắc bảo dưỡng mà nhà sản xuất khuyến cáo. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh các phụ tùng máy nén khí và những lưu ý khi tiến hành thay thế, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Máy nén không khí gồm có những phụ kiện nào?

Thiết bị bơm nén khí muốn được vận hành trơn tru và hiệu quả cao sẽ cần có các động cơ và linh kiện đi kèm bên trong máy. Mỗi phụ kiện giữ vai trò, chức năng khác nhau để đảm bảo hoạt động bình thường của máy nén:

Những phụ tùng quan trọng của máy nén công nghiệp

Những phụ tùng quan trọng của máy nén công nghiệp

Cảm biến nhiệt độ, áp suất

Đây là công cụ xác định nhiệt độ hiện tại của máy nén hơi một cách chuẩn xác nhất. Phụ kiện này cho phép bạn nhìn thấy nhiệt độ của máy bằng mắt thường. Do đó, người dùng sẽ trực tiếp điều chỉnh mức nhiệt phù hợp hoặc đưa ra lệnh ngắt khi máy cảnh báo. Phụ tùng này bao gồm bộ vi mạch cảm biến có thể cảm nhận được sự thay đổi áp suất bên trong bình. Và khi áp suất đạt tới mức đủ lớn sẽ tự động ngắt và giữ máy trong phạm vi an toàn.

Van điện từ

Công dụng của van điện từ là giúp kiểm soát lượng khí thoát ra ít hay nhiều theo ý muốn. Nếu chất lượng van tốt thì máy bơm nén khí có độ an toàn cao.

Dụng cụ báo mức dầu bình tách

Bộ phận này có chức năng kiểm soát được mức dầu, nhờ đó bạn có thể biết được mức dầu vận hành có đủ hay không để tiếp tục bổ sung thêm dầu. Mặc dù kích thước của dụng cụ này khá nhỏ nhưng lại giữ nhiệm vụ rất quan trọng và không thể thiếu nếu như muốn quá trình sử dụng máy bền bỉ.

Kit van hằng nhiệt dầu

Chức năng của phụ tùng này nhằm giữ mức dầu trong máy ở một ngưỡng an toàn và cố định để tránh tràn dầu, rò rỉ dầu ra ngoài động cơ. Bộ phận kit van giúp bảo hệ thống vận hành của máy trong quá trình hoạt động, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng.

Bộ điều khiển máy nén khí

Người sử dụng sẽ dễ dàng vận hành hệ thống khí nén hơn nếu như có bộ điều khiển thông minh và có độ bền lâu. Vai trò của phụ tùng này rất quan trọng, giúp điều hành toàn bộ quy trình làm việc của máy bơm khí nén, giúp bạn nắm bắt được tình trạng tổng quan máy đang vận hành như thế nào để đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

Khi nào nên thay thế phụ tùng máy nén khí?

Bạn cần biết rằng việc sửa chữa, thay thế những phụ kiện trong thiết bị khí nén là vấn đề rất quan trọng. Bởi khi bạn không có kinh nghiệm mà chọn phải những phụ tùng kém chất lượng sẽ gây mất thời gian và tốn kém chi phí cho chính bạn. Chính vì vậy, người dùng nên tìm mua phụ tùng chính hãng tại các đơn vị phân phối có độ uy tín cao. Các công ty này cung cấp các phụ tùng có chất lượng cao, có đầy đủ phụ kiện đi kèm để thay thế.

Người sử dụng khi bảo dưỡng phụ tùng nên tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Người sử dụng khi bảo dưỡng phụ tùng nên tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Thời gian thay thế phụ tùng khí nén còn tùy thuộc theo hãng khuyến cáo như sau:

Khi bạn thay thế lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu, dầu máy nén khí, thời gian thay thế phụ kiện khuyến cáo thường là sau 6000 giờ (đối với hãng máy của Châu Âu). Thời gian thay thế định kỳ đối với các hãng máy nén khí của Châu Á như Fusheng thường là 3000 giờ.

Khi máy nén khí đặt tại Việt Nam thì bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau đây khi quyết định thay thế, bảo dưỡng:

Nhiệt độ môi trường phòng máy

Bạn sẽ phải tiến hành thay thế phụ kiện sớm hơn so với thời gian của quy định nếu như vị trí đặt máy có nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, phòng máy không có quạt thông gió, giải nhiệt sẽ càng làm tăng nhiệt độ của máy hơn.

Tần suất hoạt động của bơm nén hơi

Nếu bạn tận dụng hết công suất làm việc của máy nén và liên tục trong thời gian dài thì thời gian thay thế cũng sẽ thực hiện sớm hơn để đảm bảo thiết bị vận hành thông suốt.

Cảnh báo hiển thị trên bảng điều khiển

Trên màn hình điều khiển sẽ hiển thị mọi cảnh báo gồm: thay thế các phụ kiện định kỳ, các lỗi máy khí nén. Bạn có thể dựa vào những cảnh báo này để quyết định thời gian thay thế phụ tùng cho máy.

Quan sát nhãn quan

Các bộ lọc của máy bơm nén hơi đã quá bẩn hoặc dầu máy đã bị biến chất, bạn cần vệ sinh sạch sẽ hoặc thay lọc mới để tránh vấn đề tụt áp, làm mát, giải nhiệt cho máy kém hiệu quả.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định được tầm quan trọng của phụ tùng máy nén khí cũng như việc thay thế như thế nào cho chính xác và hợp lý nhất để đảm bảo hiệu quả làm việc, kéo dài độ bền và độ bền cho thiết bị.

Các bạn đang quan tâm đến các loại linh kiện, phụ tùng dành cho máy bơm khí nén xin vui lòng truy cập: https://yenphat.vn/phu-kien-may-nen-khi.html để sở hữu những thiết bị, linh kiện chính hãng giá tốt nhất

Share.

About Author

Comments are closed.

Keowin.com . http://soikeo.info . https://worldcup888.com/bong-da