Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua nhà

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua nhà tương tự thủ tục như những thủ tục sang tên sổ đỏ khác (mua bán đất,..)

Sang tên sổ đỏ khi mua nhà là một trường hợp của đăng ký biến động đất đai, theo Khoản 4 điều 95 Luật đất đai quy định:

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

  1. a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;”

Vì vậy việc sang tên sổ đỏ cũng cần những thủ tục về đăng ký biến động đất đai. Các công việc để hoàn tất sang tên sổ đỏ như: chuẩn bị các giấy tờ để công chứng tại văn phòng công chứng, nộp hồ sơ tại văn phong đăng ký đất đai, nhận hồ sơ,..

  1. Thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng

Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng. Do đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần thiết lập hợp đồng chuyển nhượng và đến văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng.

Theo khoản 1 Điều 40 của Luật Công chứng 2014, hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: (1) Phiếu yêu cầu công chứng; (2) Dự thảo hợp đồng, giao dịch; (3) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; (4) Giấy tờ tùy thân của hai bên (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước…); (5) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình của hai bên; (5) Sổ hộ khẩu của hai bên.

  1. Thủ tục đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai

Trước đó, ban phải kê khai nghĩa vụ tài chính, hai bên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau: (1) Tờ khai lệ phí trước bạ; (2) Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; (3) Giấy tờ đã được công chứng; (4) Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; (5) Bản sao CMND, sổ hộ khẩu

Xem thêm về việc tranh chấp đất đai

Sau đó bạn nộp hồ sơ sang tên tại bộ phận một cửa, bởi vì thường người của văn phòng đăng ký đất đai sẽ ở đó, thành phần hồ sơ bao gồm: (1) Đơn đề nghị theo mẫu; (2) Sổ hộ khẩu, CMND của bên mua; (3) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;(4) Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng.

Thời hạn thực hiện thủ tục này hiện nay đã được rút ngắn còn tối đa 10 ngày làm việc (theo điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điều 61 của NĐ 43/2014 tại điểm i)

 

Share.

About Author

Keowin.net . Video Trận Đấu . http://soikeo.info . https://worldcup888.com/bong-da